Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

Các bà nội trợ hoang mang, không biết mua rau sạch ở đâu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình

Thời gian gần đây, thông tin về rau củ quả không đảm bảo an toàn - dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng cao, bị “tẩm” thuốc bảo quản… - khiến nhiều bà nội trợ hoang mang, không biết mua rau sạch ở đâu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.


Chị Quyên, mẹ của một bé trai 4 tuổi và đang mang bầu bé thứ hai, ở Hoàng Cầu, quận Đống Đa, rất có nhu cầu mua thực phẩm sạch nên đã tự tay trồng rau trong hộp xốp tại nhà, nhưng cũng chỉ được vài loại dễ trồng như rau ngót và rau dền, vì chị không có kinh nghiệm và cũng không có nhiều thời gian chăm sóc cho “khu vườn nhỏ”. Gà và lợn thì do ông bà ngoại nuôi ở quê gửi lên.

“Nguồn cung” hạn chế, nhưng chị Quyên rất vui vì cả nhà được dùng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ở Hà Nội, không phải bà nội trợ nào cũng làm được như chị Quyên, vì người thì quá bận rộn với công việc, chăm sóc con cái; người thì nhà chật, không có chỗ trồng rau...

Chị Thu, ở Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội, cho biết, vì sợ rau bán hàng rong và ngoài chợ không đảm bảo an toàn nên thỉnh thoảng chị cũng ghé các quầy rau sạch để mua, đắt hơn nhưng cho chị cảm giác yên tâm. Chị thường phải ra sớm mới có nhiều loại rau củ để lựa chọn, chứ để đến chiều đi làm về thì nhiều hôm cửa hàng đã hết rau, nên chị lại phải tặc lưỡi mua tạm rau bên ngoài, về nấu mà bụng lo ngay ngáy. Thêm vào đó, các cửa hàng rau sạch cũng không nằm trên đường chị đi làm nên khá bất tiện.

Ngoài các sản phẩm rau sạch, rau an toàn trên thị trường hiện nay, đã có một số cửa hàng, công ty cung cấp loại rau siêu sạch, còn gọi là rau hữu cơ, nhưng số lượng rất hạn chế và giá thành còn khá cao, nên không phải gia đình nào cũng có khả năng mua.

Mức giá cao như vậy là do quy trình sản xuất rau sạch là rất nghiêm ngặt từ khâu làm đất, lại không được sử dụng các loại thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích, phân bón hóa học…, nên năng suất rất thấp, thời gian trồng lâu.

Bạn Phạm Như Loan, chủ website cung cấp thực phẩm sạch http://www.sitamfood.blogger.com cho biết, để sản xuất được loại rau sạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ, công ty phải thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế PGS.


Theo đó, cửa hàng phải chọn vùng đất sạch, không bị ô nhiễm, sau đó cải tạo trong vòng một năm chỉ trồng đậu tương để làm sạch hoàn toàn đất, sau đó mới có thể dùng để trồng rau. Quá trình cũng rất cầu kỳ, từ việc toàn bộ khu vực trồng rau phải được rào kín bằng cỏ voi để che chắn bụi, không khí ô nhiễm từ bên ngoài.




Phân bón phải là phân hữu cơ được ủ nóng trong vòng 3 tháng để loại bỏ hoàn toàn các loại giun sán có thể gây bệnh cũng như các mùi vị khó chịu.
Toàn bộ việc làm cỏ, tiêu diệt sâu bọ đều được thực hiện bằng tay, hoặc bằng cách nuôi các thiên địch, trồng các loại cây cỏ ngăn chặn.
Khu vực trồng rau của Nông Sản Ngon được quây rào kín

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét